Làm thế nào để dạy bé vẽ?

Rất nhiều trẻ em muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc. Những hình ảnh học được khi quan sát sự vật xung quanh mình bằng phương pháp vẽ lại chúng. Cũng chính vì thế sẽ có những bức tranh xuất hiện khắp nhà bạn. Như trên tường, trên cánh tủ hay bất cứ đâu trong tầm với của bé. Và…bạn sẽ thường xử lý như thế nào??? Việc cấm cản các bé vẽ sẽ kìm hãm sự sáng tạo của bé? Tại sao lại để bé lúng túng khi chúng ta có thể cung cấp các mô hình giúp bé tiếp cận hội họa một cách tích cực? Cùng Artforkids tìm hiểu một số phương pháp giúp trẻ tiếp cận với bộ môn mỹ thuật làm tăng khả năng sáng tạo của bé nhé!

1. Các giai đoạn phát triển của bé chúng ta có nên can thiệp?

Làm thế nào để chúng ta có thể tiếp cận việc dạy vẽ cho trẻ em? Nó phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bé và tất nhiên của mỗi đứa trẻ là khác nhau.

 • Ngôn ngữ hình ảnh đầu tiên: Từ những trang sách có tranh, trẻ nhận diện được tên các hình dạng và các đối tượng. Bé bắt đầu lưu giữ các hình dạng quen thuộc được nhìn thấy thông qua các nét vẽ nguệch ngoạc của mình, sau đó bắt đầu sử dụng các hình dạng đơn giản để xây dựng các vật thể đơn giản, đặc biệt là khuôn mặt.

  Làm thế nào để dạy bé vẽ?

 • Hệ thống hình ảnh mở rộng: Khi trẻ lớn hơn, trẻ có xu hướng thêm chi tiết và độ phức tạp vào bài vẽ của mình. Sự xuất hiện của những ngôi nhà và hàng loạt những hình ảnh cùng những câu chuyện thú vị.
 • Khám phá những hạn chế: Các vấn đề bắt đầu vào khoảng 10 tuổi. Các bé bắt đầu có sự chỉnh chu hơn, tỉ mẫn hơn với chi tiết trong bài vẽ của mình. Vì thế, nhiều bé có thể sẽ bỏ cuộc khi cảm thấy không hài lòng với tác phẩm của mình.

  Làm thế nào để dạy bé vẽ?

Bản vẽ đại diện cho kinh nghiệm của trẻ em về thế giới. Chúng ta phải cẩn thận để không làm mất hiệu lực điều này bằng cách nào? Tất nhiên, chúng ta sợ rằng chúng ta có thể ức chế sự sáng tạo tự nhiên của trẻ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là nếu trẻ em không được dạy vẽ, sự sáng tạo của chúng sẽ chết một cái chết tự nhiên.

Bạn phải biết các quy tắc trước khi bạn có thể phá vỡ chúng. Không ai có thể đề nghị bạn có thể chơi nhạc tuyệt vời mà không cần nhiều năm học nhạc. Tuy nhiên, bằng cách nào đó họ không áp dụng logic tương tự cho nghệ thuật.

2. Làm thế nào để bạn giúp một đứa trẻ học vẽ?

Đầu tiên, tìm hiểu về vẽ cho chính mình. Sự khác biệt giữa việc vẽ một ngôi nhà hình vuông với các cửa sổ 4 hình vuông và một ống khói và vẽ hình dạng ‘ thực ‘ của một ngôi nhà là một bước nhảy vọt của sự hiểu biết. Điều này rất cần thiết: để dạy con bạn nhìn theo cách này, trước tiên bạn phải tự tìm hiểu về nó .

Tự học một vài bài học hoặc tham gia lớp học vẽ tại trung tâm nghệ thuật.

Bạn phải hiểu làm thế nào một nghệ sĩ nhìn thế giới để thúc đẩy tầm nhìn này ở trẻ.

Đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Quá trình học vẽ là một quá trình dài và nó thường được tính bằng năm, tùy thuộc vào kỹ năng vận động và phát triển nhận thức của trẻ. Đẩy một đứa trẻ quá nhanh sẽ chỉ dẫn đến sự sợ hãi của bé và làm bé không còn hứng thú đến bộ môn mình theo đuổi. Nuôi dưỡng nhẹ nhàng sẽ cho phép tài năng tự nhiên của bé nở rộ. Học cách lắng nghe. Khi nhìn hoặc làm nghệ thuật với trẻ em, luôn luôn phải tích cực. Khi hướng dẫn bản vẽ của trẻ, tránh sửa chữa ‘sai lầm’, mà nên đưa ra đề xuất vào đầu tiên.

Trong cuộc sống liên tục được kiểm soát bởi người lớn. Nghệ thuật là một lĩnh vực tự do thực sự cho trẻ em. Vì vậy hãy cẩn thận để đưa ra các khả năng thay vì áp đặt các quy tắc.
 Khi một đứa trẻ hạnh phúc với những nỗ lực của mình, bé sẽ chia sẻ niềm vui của bản thân. Nếu đứa trẻ cảm thấy bản vẽ không thành công, hãy thảo luận tại sao nó không đạt được mục đích của chúng, và tìm một số điểm tích cực để khen ngợi, và những điều cần học hỏi.

2.1 Điểm thảo luận (tùy theo độ tuổi):

 • Con thuyết trình bản vẽ của mình cho mẹ nghe với nhé?
 • Tại sao con lại chọn màu này cho nhân vật này vậy?
 • Hình này là hình gì con nhỉ?
 • Những màu này rất sáng, đẹp nè.
 • …….

  Làm thế nào để dạy bé vẽ?

2.2 Tìm hiểu về nghệ thuật với con cái của bạn

Trẻ học cách vẽ giống như cách chúng học nói (và sau đó viết) – bằng cách sao chép. Các biểu tượng chúng ta sử dụng cho các ý tưởng, cho dù chúng là âm thanh, dấu hiệu bằng văn bản hoặc hình ảnh, thường là những biểu tượng được học. Thế giới xung quanh chúng ta – gia đình, môi trường của chúng ta, phương tiện truyền thông – tất cả đều cung cấp đầu vào.

Vẽ với trẻ em giúp chúng khám phá ra rằng hình dạng có thể mang ý nghĩa. Và quan trọng hơn là chúng có thể tự tạo ra hình dạng có ý nghĩa.

2.3 Mở rộng vốn từ vựng

Khi chúng bắt đầu vẽ, hãy hỏi con bạn những gì chúng đang miêu tả. Bạn có thể đưa ra những gợi ý nhẹ nhàng khi bé vẽ, nhưng đừng khăng khăng – bạn chỉ đơn giản là cung cấp các gợi ý  Một con mèo … nó có bao nhiêu chân? Bốn? Con mèo đang chơi ở đâu? Con mèo chơi với vật gì vậy?….

Khi bạn dành thời gian vẽ cùng con, tạo ra những bức tranh về những điều trong cuộc sống. Những gì bạn làm trong công việc, một chuyến đi đặc biệt. Bạn đang làm mẫu cho cả hai dấu ấn thực tế. Làm bản vẽ và giá trị của bản vẽ như một phương tiện biểu đạt.

2.4 Sẵn sàng để xây dựng kỹ năng

Khi một đứa trẻ bắt đầu thích tạo ra những bức tranh phức tạp. Có khả năng vẽ hình dạng chính xác và thể hiện mong muốn vẽ mọi thứ trông như thế nào? Thì chúng đã sẵn sàng để bắt đầu học vẽ thật.

Làm thế nào để dạy bé vẽ?

Điều quan trọng cần nhớ là chủ nghĩa hiện thực chỉ là một khía cạnh của biểu hiện nghệ thuật. Những nỗ lực trong lĩnh vực này nên được cân bằng bằng cách khuyến khích tạo dấu ấn biểu cảm, thử nghiệm với màu sắc và tiếp xúc với nghệ thuật phi đại diện.

Tận dụng các hướng dẫn trực tuyến và sách vẽ để làm bài tập vẽ thực tế.
 Cho phép con bạn tập trung vào sở thích của chúng thay vì các bài tập truyền thống nghiêm ngặt.
Trung tâm dạy vẽ thiếu nhi Art For Kids cơ sở Bình Dương là địa chỉ học vẽ cho bé mà mẹ có thể tham khảo cho con em mình.

Đăng ký học thử miễn phí: >> CLICK HERE <<

Thông tin chi tiêt xin liên hệ: Trung tâm mỹ thuật sáng tạo Artforkids Bình Dương

Bài viết Làm thế nào để dạy bé vẽ?

Facebook Comments
0 Thích
1076 Xem

Có thể bạn thích

Bình luận

Please enter your name. Please enter an valid email address. Vui lòng nhập nội dung