Một bức tranh đẹp không thể thiếu màu tối

Màu sắc hiện hữu, tồn tại từ đời này sang đời khác. Từ lúc sinh ra con người đã được tiếp xúc với màu sắc. Mắt ta cảm nhận được màu sắc và rung động khi ngắm nhìn màu sắc đẹp trong thiên nhiên. Mỗi người đều có cảm nhận riêng với màu sắc. Để lưu giữ khoảnh khắc đẹp tồn tại theo năm tháng con người đã tạo ra những bức tranh. Dù chế tạo được màu sắc khác nhau nhưng để có một bức tranh đẹp không thể thiếu màu tối. Cùng Artforkids Bình Dương tìm hiểu sắc tối trong hội hoạ nhé!

KHÁI NIỆM VỀ MÀU SẮC

Màu là từ chỉ các màu xanh, đỏ, cam, tím, vàng… Sắc là sắc độ đậm nhạt, nóng lạnh. Màu sắc là một hiện tượng của thiên nhiên được con người đúc kết. Nhưng nếu không có ánh sáng thì không có màu sắc. Ở trong bóng tối đen nhất màu hoàn toàn biến mất. Vì thế màu sắc cũng thay đổi tùy theo ánh sáng nhiều hay ít. Màu sắc của vật thể mà chúng ta thấy là tổng hòa màu của ánh sáng, màu của bản thân nó, màu môi trường xung quanh các vật thể ấy.

Trắng và đen không có trong hệ thống quang phổ mặt trời của cầu vồng. Bởi vì đen là hiện tượng không có ánh sáng. Còn trắng là kết quả của 7 màu trộn lại do tác động của ánh sáng.

MÀU SẮC TRONG TRANH

Màu sắc trong tranh là màu nhân tạo do con người chế tạo ra qua thủ công, qua công nghệ hóa màu để phục vụ hội họa. Bao gồm các loại màu bột, sơn dầu, màu nước, acrylic, sơn mài, phấn tiên, màu chì, sáp dầu,… (Các bạn có thể tìm hiểu thêm chất liệu màu tại Xopinbox nhé).

Khi sử dụng màu trong tranh ta nên định hình, phân loại màu trước. Có thể chia màu ra làm hai loại chính:

– Loại màu chiếm diện tích nhiều nhất trong tranh còn gọi là màu nền hay màu chủ đạo. Đối với người vẽ việc chọn màu chủ đạo cho tranh nên dựa vào các đặc điểm như: Nội dung, chủ đề tác phẩm. Không gian, thời gian… mà tác phẩm đề cập. Dựa vào màu sắc, môi trường mà tác phẩm phải phối hợp. Dựa vào tâm lý, lứa tuổi, giới tính, trình độ của người sử dụng, thưởng thức. Dựa vào môi trường, thời tiết, khí hậu. Dựa vào mục đích gây ấn tượng mà tác giả muốn dẫn dắt cảm xúc của người xem.

hoc ve thieu nhi

hoc ve thieu nhi

– Màu nhấn trong tranh: Dùng để nhấn mạnh vào các hình chính. Sử dụng màu nhấn hay còn gọi là màu bổ túc, màu tương phản với màu chủ đạo. Thường thì lọai màu này chỉ dùng rất ít so với diện tích tranh. Tuy nhiên khi vẽ cần chú ý đặc điểm, tính chất, yêu cầu của từng thể loại tranh để quyết định dùng mảng màu, diện tích màu nhấn nhiều hay ít, lớn hay nhỏ.

MỘT BỨC TRANH ĐẸP KHÔNG THỂ THIẾU MÀU TỐI

Tìm màu trung gian, trung tính (đặc biệt là sắc tối): có vai trò kết nối màu nền và màu nhấn. Tạo sự liên kết chặt chẽ của hai màu đứng kề nhau, liên kết một cách dịu dàng. Đem lại hài hoà chung cho toàn bộ bức tranh. Màu trong tối thường sẫm,nhưng không phải là đen nguyên chất. Khi đặt nó cạnh một màu nào đó, chúng chịu ảnh hưởng của màu bên cạnh. Màu ngoài sáng cũng vậy, do ánh sáng chiếu vào nên phía sáng cũng có màu sáng phản chiếu lại. Vì vậy màu sắc và độ sáng còn tùy thuộc vào màu bản thân vật cùng với màu sắc xung quanh. Tùy thuộc vào vật ở ngoài sáng hay trong tối…

hoc ve thieu nhi

hoc ve thieu nhi

Ví dụ, bản thân màu đỏ vốn nóng khi để vào chỗ có bóng tối sẽ biến thành lạnh. Vì trong tối đỏ sẽ biến thành tím thẩm. Tuy nhiên, không phải bao giờ ánh sáng cũng đem theo nóng và bóng tối cũng biến thành lạnh. Chỉ có quan sát thực tế mới kết luận đúng.

Màu tối cũng góp phần tạo độ sâu, độ hút cho bức tranh. Chính bóng đổ sẽ tạo cho bức tranh trở nên thực hơn. Bóng đổ còn thể hiện được chiều thời gian cho bức tranh ngoài 3 chiều không gian hình khối. Do đó, dù bức tranh thể hiện ấn tượng, hòa sắc rực rỡ nhưng thiếu màu tối cũng không thể hoàn hảo.

Vì vậy việc nhận biết màu sắc rất quan trọng. Để một bức tranh đẹp không thể thiếu màu tối.

TỪ MÀU SẮC ĐẾN TRIẾT LÝ BÌNH ĐẲNG

Hiện nay khi tâm điểm đại dịch Covid-19 diễn ra, khi phong trào biểu tình phản đối cái chết oan của một người Mỹ gốc Phi đã từ Mỹ lan ra khắp thế giới. Lên án tệ nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị màu da mà cho tới nay vẫn cắm rễ sâu trong xã hội thế giới. Mỗi người được sinh ra với những đặc điểm cố định và riêng biệt, không ai giống ai. Mỗi người đều có một giá trị vô giá như nhau, không ai cao hơn mình về giá trị cả. Mỗi người đều có quyền bình đẳng và tự do cá nhân giống nhau. Nhận thức này là nền tảng của một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Cũng như không có màu xấu. Tất cả các màu đều quan trọng, đóng góp như nhau để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Vì vậy, không phân biệt bạn màu da nào, chủng tộc hay tôn giáo nào. Miễn là bạn cố gắng sống tốt, sống đẹp thì bạn luôn có cơ hội tỏa sáng trên thế giới này.

hoc ve thieu nhi

hoc ve thieu nhi

Hãy đăng ký tham gia các lớp học vẽ cho bé ngay hôm nay để để bổ xung thêm kỹ năng sống cho bé nhé!

Hãy cùng Artforkids Bình Dương tuyên truyền và góp phần xóa bỏ phân biệt chủng tộc bằng những việc làm đơn giản, thiết thực. Đó là giáo dục các bé, những mầm non tương lai của thế giới tầm quan trọng của các “màu sắc trong bức tranh”, để thấy được “một bức tranh đẹp không thể thiếu màu tối”.

Đăng ký học thử miễn phí: >> CLICK HERE <<

Thông tin chi tiêt xin liên hệ: Trung tâm mỹ thuật sáng tạo Artforkids Bình Dương

Bài viết Một bức tranh đẹp không thể thiếu màu tối

Facebook Comments
0 Thích
444 Xem

Có thể bạn thích

Bình luận

Please enter your name. Please enter an valid email address. Vui lòng nhập nội dung