Nghỉ hè 3 tháng có quá dài cho trẻ?

Khác với niềm vui của học sinh, giáo viên trước thông báo thời gian nghỉ hè kéo dài 3 tháng. Đa phần các bậc phu huynh lo lắng nghỉ quá lâu trẻ sẽ quên kiến thức. Vậy nghỉ hè 3 tháng có quá dài cho trẻ? cùng Artforkid tìm hiểu thêm nhé!

Nghỉ hè 3 tháng có quá dài cho trẻ?

Theo Bộ GD-ĐT, từ năm học 2020-2021, tất cả các trường không được tập trung học sinh trước 1.9 và không được tổ chức dạy học trước ngày 5.9. Nếu không chịu tác động của yếu tố khách quan, năm học sẽ kết thúc trước ngày 31 tháng 5 hàng năm. Như vậy từ sang năm, học sinh sẽ có trọn vẹn 3 tháng nghỉ hè. So với những năm trước là 2 tháng, vậy nghỉ hè 3 tháng có quá dài cho trẻ?

hoc ve thieu nhi

hoc ve thieu nhi

Suy nghĩ tư duy “học vẹt”

Có một số bậc phụ huynh vẫn còn ăn sâu trong tư tưởng cách suy nghĩ tư duy “học vẹt”. Học thuộc những nội dung có sẵn trong sách giáo khoa không còn là phương pháp hiệu quả. Với kiến thức ngày nay qua những lần cải cách sách giáo khoa, việc học thuộc là “thất sách”. Kiến thức là một đại dương mênh mông. Kiến thức chỉ được tiếp thu qua học tập, hoạt động, ứng dụng trải nghiệm thực tế. Từ đó kiến thức được vận dụng và hình thành thói quen, kỹ năng cho trẻ. Việc kiến nạp tri thức là cả quá trình đối với trẻ, tuy nhiên một khi đã nhớ thì rất khó quên.

Sự thật “sợ con quên kiến thức”

“Nghỉ hè 3 tháng có quá dài cho trẻ?” đó là câu hỏi được phần đông phụ huynh đặt ra để ngụy biện cho bản thân. Chính là tâm lý ích kỷ của các bậc phụ huynh. Giáo dục trẻ là sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Phải chăng Phụ huynh đang “ủy thác” hết công việc dạy trẻ cho nhà trường? Thành tích của con mình là hoàn toàn do cách giảng dạy của giáo viên? Thời gian nghỉ hè 3 tháng là quá dài nhưng thời gian phụ huynh dành cho con trẻ có thật sự đầy đủ? Nếu kiến thức trong vài tháng hè trẻ đã quên thì kiến thức bị bỏ quên ngay vừa nghỉ hè? Việc quên kiến thức cần được kiểm soát trong quá trình học chứ không phải đợi đến hè.

Bệnh “thành tích”

Tâm lý sợ thua thiệt bạn bè của các bậc phụ huynh ngày nay càng lớn. So sánh không phải là cách tốt để thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Việc học của trẻ không phải là cuộc đua thành tích, năng lực của các bậc phụ huynh. Mỗi trẻ đều có sự phát triển theo cách riêng của mình. Mỗi trẻ đều mạnh ở lĩnh vực khác nhau. Do đó tùy vào khả năng, sở thích mà các bậc phụ huynh nên tìm ra định hướng phát triển riêng cho trẻ. Hãy để trẻ phát triển đúng với năng lực của mình.

Ý nghĩa của thời gian phụ thuộc vào những gì đạt được

Thay vì lo trẻ quên kiến thức, phu huynh nên lên kế hoạch để con trẻ hoạt động hè thật ý nghĩa. 3 tháng là thời gian ý nghĩa và bổ ích nếu bố mẹ thật sự quan tâm đến trẻ. Là 3 tháng không phải chạy “show”, “cày sách” vở. Là 3 tháng thư giãn, trải nghiệm không căng thẳng đầu óc cho trẻ, học kỹ năng sống, học theo sở thích, khám phá thế giới xung quanh. Trẻ sẽ phát triển toàn diện, thể chất vá tinh thần được nạp năng lượng đầy đủ chuẩn bị cho hành trang tiếp theo trong học kỳ mới.

hoc ve thieu nhi

hoc ve thieu nhi

Vậy thì còn chần chờ gì nữa nào bố mẹ ơi? Cùng tìm hiểu các bộ môn năng khiếu hè giúp bé học vui 3 tháng hè nào. Ghé Artforkids trải nghiệm bộ môn mỹ thuật sáng tạo cùng bé bố mẹ nhé!

Đăng ký học thử miễn phí: >> CLICK HERE <<

Thông tin chi tiêt xin liên hệ: Trung tâm mỹ thuật sáng tạo Artforkids Bình Dương

Bài viết: Nghỉ hè 3 tháng có quá dài cho trẻ?

Facebook Comments
0 Thích
238 Xem

Có thể bạn thích

Bình luận

Please enter your name. Please enter an valid email address. Vui lòng nhập nội dung